Giải pháp điều khiển Nhà máy Thủy điện 

Hiện nay, việc sử dụng các công nghệ tự động hóa tiên tiến nhất của  để tăng độ tin cậy và độ khả dụng của các nhà máy cùng với các điều kiện thủy văn thuận lợi là xu hướng và nhu cầu của các nhà máy Thủy điện tại Việt Nam và trên thế giới. Điển hình như việc bổ sung và thay thế các giải pháp tự động hóa cho nhà máy đã giúp thủy điện Hòa Bình (8×240 MW) đạt được sản lượng điện hàng năm cao nhất từ trước đến nay. Công ty FRA là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp cho nhà máy thủ điện bao gồm: ĐIỀU TỐC – KÍCH TỪ – DCS

Tài liệu sản phẩm

GIẢI PHÁP

1. ĐIỀU TỐC

Hệ thống điều tốc là một hệ thống tự động điều chỉnh tốc độ của tổ máy luôn ở giá trị định mức khi tổ máy ở chế độ vận hành bình thường. Đồng thời, hệ thống này cũng cần đảm bảo được các chức năng sau:

  • Khởi động tự động hoặc bằng tay tổ máy.
  • Chạy không tải tổ máy.
  • Đảm bảo tổ máy làm việc trên lưới ở các chế độ: “Công suất”, “Tần số”, “Điều khiển nhóm” và “Bù đồng bộ”.
  • Đảm bảo chuyển đổi tổ máy từ chế độ công suất sang chế độ bù và ngược lại.
  • Tự động chuyển từ các chế độ “công suất”, “điều khiển nhóm” sang chế độ “tần số” khi tần số lưới vượt quá giá trị cho phép.
  • Dừng tổ máy trong chế độ bù.
  • Dừng bình thường và dừng sự cố tổ máy.

Với giải pháp điều tốc cho nhà máy thuỷ điện, ANDRITZ Hydro đã được FRA lựa chọn làm đối tác chiến lược, cung cấp các sản phẩm phục vụ cho giải pháp này tại thị trường Việt Nam.

ANDRITZ Hydro là thành viên của Tập đoàn Công nghệ Quốc tế ANDRITZ. ANDRITZ Hydro là nhà cung cấp hàng đầu thị trường thế giới các hệ thống thiết bị cơ điện đồng bộ và dịch vụ kỹ thuật hoàn chỉnh (“from water-to-wire“) cho các công trình thủy điện. Hơn nữa, công ty cũng dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực hiện đại hóa, cải tạo và nâng cấp thiết bị của các nhà máy thủy điện đã hoạt động nhiều năm.

Kết hợp giữa công nghệ, kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực nhà máy thủy điện của Andritz và đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, tận tâm của FRA, FRA mang lại giải pháp tối ưu cho việc cung cấp, cải tạo, nâng cấp, tối ưu hóa hệ thống điều tốc, kích từ, DCS của các nhà máy thủy điện.

(Tham khảo tạì liệu)

2. KÍCH TỪ 

Chức năng cơ bản của hệ thống kích từ là cung cấp dòng một chiều cho cuộn dây kích từ tạo từ trường của máy phát điện. Hệ thống kích từ được điều khiển và bảo vệ nhằm đáp ứng công suất kháng cho hệ thống; thông qua sự điều khiển điện áp bằng cách điều khiển dòng điện kích từ.

Với yêu cầu của hệ thống kích từ nói trên, hiện tại FRA phối hợp với ANDRITZ Hydro để mang tới giải pháp chất lượng nhất cho các nhà máy thuỷ điện trong nước.

Các loại hệ thống kích từ được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như sau :

  • Hệ thống kích từ một chiều; hệ thống này sử dụng máy phát điện một chiều cung cấp dòng điện cho cuộn dây kích từ ở rotor của máy phát điện đồng bộ thông qua vành trượt và chổi than.
  • Hệ thống kích từ xoay chiều; hệ thống này thường sử dụng máy phát xoay chiều như là nguồn năng lượng kích từ của máy phát điện chính. Hệ thống này còn được gọi là hệ thống kích từ không chổi than.
  • Hệ thống kích từ tĩnh: Cung cấp cho cuộn dây kích từ là bộ chỉnh lưu có điều khiển hoặc bộ chỉnh lưu không điều khiển. Đối với hệ thống sử dụng bộ chỉnh lưu Thyristor gọi là hệ thống kích từ

(Tham khảo Link)

3. DCS CHO NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN

Hệ thống DCS nhà máy Thủy điện là 1 hệ thống tích hợp toàn bộ thông tin của Nhà máy bao gồm từ thiết bị công nghệ, năng lượng, thiết bị điện, trạm biến áp đầu ra và hệ thống phụ trợ phục vụ công tác giám sát và điều khiển tại chỗ của nhà máy.

Với yêu cầu của hệ thống DSC nói trên, hiện tại FRA phối hợp với ANDRITZ Hydro để mang tới giải pháp chất lượng nhất cho các nhà máy thuỷ điện trong nước.

(Tham khảo Link)

Dự án của chúng tôi

Xem dự án

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ